วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
หมูมะนาว
ส่วนประกอบ
หมูสันนอกหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ 300 กรัม
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
กระเทียมโทนดอง หรือกระเทียมสดหั่นบาง 3 หัว
ส่วนประกอบน้ำยำ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูสวน และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ พักไว้
นำหมูมาหมักด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ประมาณ 10 นาที แล้วตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือดจัด ใส่หมูลงไปลวก (ลวกแค่หมูสะดุ้ง เพราะเนื้อหมูบางอยู่แล้ว) ตักเนื้อหมูขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วจัดหมูใส่จาน โรยด้วยกระเทียมโทนดอง ราดด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ หรือก้านคะน้าแช่น้ำแข็ง
หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบกระเทียมโทนสามารถเปลี่ยนเป็นกระเทียมสดได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น