ส่วนประกอบ
สันคอหมู 1 กิโลกรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 9 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาเคล้ากับหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืน
นำหมูไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก) รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
การทำน้ำจิ้ม โดยนำพริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ข้าวคั่ว และคนอร์อร่อยชัวร์ ใส่ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหัวหอมซอย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว หรือไก่ได้ตามชอบ การหมักเนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น ส่วนน้ำจิ้มแจ่ว หากชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น