วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หมูย่างโอชา

ส่วนประกอบ

    สันคอหมู 1 กิโลกรัม
    รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
    ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
    ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
    พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะขามเปียก 9 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
    คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
    ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
    ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำมาเคล้ากับหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืน
    นำหมูไปย่างไฟให้สุกทั้งสองด้าน (หรือจะอบก็ได้แล้วแต่สะดวก) รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
    การทำน้ำจิ้ม โดยนำพริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ข้าวคั่ว และคนอร์อร่อยชัวร์ ใส่ถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และหัวหอมซอย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
    หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อวัว หรือไก่ได้ตามชอบ การหมักเนื้อสัตว์ ถ้าหมักค้างคืนจะทำให้เข้าเนื้อมากขึ้น ส่วนน้ำจิ้มแจ่ว หากชอบเผ็ดสามารถเติมพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น