ต้มโคล้งปลาสลิด
5 (1) | ให้คะแนน ตำรับ
หากคุณกำลังนึกถึงอาหารไทยแท้รสแซบ ไม่มีส่วนผสมของกะทิ หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพรไทยอย่างมะกรูด ตะไคร้ เราขอแนะนำเมนู ต้มโคล้งปลาสลิด เรียกได้ว่า อร่อย ถูกปากทุกคนอย่างแน่นอน
จำนวนคนที่เสิร์ฟ6-7ระยะเวลาการเตรียม15 นาทีระยะเวลาการทำ10 นาที
ส่วนประกอบ
ปลาสลิดทอดหั่นท่อน 1.5 นิ้ว 300 กรัม
เห็ดฟาง 200 กรัม
หัวหอมแดงบุบ 4 หัว
ตะไคร้หั่นท่อน 2 นิ้วบุบ 2 ต้น
รากผักชีบุบ 2 ราก
ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
มะเขือเทศสีดา ผ่าครึ่ง 6 ลูก
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนขนาด ½ นิ้ว 2 ต้น
มะนาว 2-3 ลูก ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
น้ำเปล่า 1 ลิตร
พริกขี้หนูแห้งทอด ตามชอบ
วิธีทำ
นำปลาสลิดมาแกะก้างออก พักไว้
ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนน้ำเดือดจัด ใส่ปลาสลิดลงไป ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไปจากนั้นเร่งไฟขึ้น เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี และหัวหอมแดงลงไป ต้มสักพักจนปลานิ่ม
ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลาให้ออกรสเค็มนำ ใส่มะเขือเทศลงไป เมื่อมะเขือเทศสุก ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูด น้ำมะนาว พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง และผักชี ชิมรสตามชอบ จัดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ เพื่อรสชาติแซบถึงใจ ขณะรับประทาน ตักแบ่งมาปรุงพริก และมะนาวตามชอบทีละถ้วยจะทำให้ได้รสชาติ และกลิ่นหอมจากพริกขี้หนู และมะนาวมากกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น