หมูทอดสมุุนไพร
ส่วนประกอบ
- ใบมะกรูด ½ ถ้วยตวง
- ขิงซอยเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
- กระเทียมซอยบาง ½ ถ้วยตวง
- หัวหอมแดงซอยบาง ½ ถ้วยตวง
- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว แล้วหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 80 กรัม ประมาณ ¼ ถ้วยตวง
- คนอร์แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดประมาณ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ใส่เนื้อหมู คนอร์อร่อยชัวร์
คนอร์แป้งข้าวโพด และน้ำเย็นลงในกะละมัง
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนผงปรุงรสละลายดี
จากนั้นนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนร้อน
นำใบมะกรูด ขิง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียมลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน ผสมสมุนไพรทอดทั้งหมดให้เข้ากัน
โรยคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติ
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำมาพักไว้
- นำหมูที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมาคนให้เข้า
กันอีกครั้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ทอดสมุนไพรให้เหลืองทั้งสองด้าน
นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน จัดหมูทอด
และสมุนไพรที่ทอดไว้ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับซอสพริก
หรือน้ำจิ้มไก่
- หมายเหตุ
น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะจะทำให้อาหารที่ทอดกรอบเก็บได้นาน
ไม่นิ่ม และหลังจากสะเด็ดน้ำมันแล้วควรเก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น