วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หมูทอดสมุุนไพร

ส่วนประกอบ

  • ใบมะกรูด ½ ถ้วยตวง
  • ขิงซอยเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นเป็นเส้น ½ ถ้วยตวง
  • กระเทียมซอยบาง ½ ถ้วยตวง
  • หัวหอมแดงซอยบาง ½ ถ้วยตวง
  • หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว แล้วหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 80 กรัม ประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • คนอร์แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดประมาณ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ใส่เนื้อหมู คนอร์อร่อยชัวร์ คนอร์แป้งข้าวโพด และน้ำเย็นลงในกะละมัง คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนผงปรุงรสละลายดี จากนั้นนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนร้อน นำใบมะกรูด ขิง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียมลงไปทอดให้เหลืองกรอบ นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน ผสมสมุนไพรทอดทั้งหมดให้เข้ากัน โรยคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำมาพักไว้
  • นำหมูที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมาคนให้เข้า กันอีกครั้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ทอดสมุนไพรให้เหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน จัดหมูทอด และสมุนไพรที่ทอดไว้ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับซอสพริก หรือน้ำจิ้มไก่
  • หมายเหตุ น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันปาล์มเพราะจะทำให้อาหารที่ทอดกรอบเก็บได้นาน ไม่นิ่ม และหลังจากสะเด็ดน้ำมันแล้วควรเก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น