วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หมูทอดราดซอสพะแนง

ส่วนประกอบ

    เนื้อหมูสันนอก 3 ชิ้น ประมาณ 500-600กรัม
    แป้งสาลี ½ ถ้วย
    ไข่ไก่ 1 ฟอง
    เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
    คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
    เครื่องแกง
    พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 10 เม็ด
    พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 5 เม็ด
    หัวหอมแดงปอก 4 หัว
    กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
    ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
    กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
    ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา
    รากผักชีล้างสะอาดหั่น 3 ราก
    พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
    ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา
    เกลือป่น 1 ช้อนชา
    นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
    เครื่องปรุง
    หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
    น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
    คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
    น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
    พริกแดงหั่นเฉียงเป็นฝอย 1 เม็ด
    ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ

วิธีทำ

    นำหมูมาทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ หมักไว้ประมาณ 20 นาที ใส่แป้งสาลีลงในจาน นำหมูที่หมักแล้วมาคลุก ให้แป้งติดทั่วเนื้อหมู จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน แล้วจุ่มเนื้อหมูลงไป จากนั้นใส่เกล็ดขนมปังในจานอีกใบ แล้วนำหมูที่พึ่งจุ่มไข่ลงไปคลุกอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นสัก 1-2 ชั่วโมง (ช่วยทำให้แป้งติดหมูดียิ่งขึ้น)
    ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
    ทำซอสโดย นำกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดจนเครื่องแกงหอม แล้วเติมน้ำลงไป
    ใส่คนอร์ซุปก้อน น้ำตาลปีบ และน้ำปลาลงไป ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน โรยด้วยพริกแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย นำซอสพะแนงราดบนหมูที่ทอดไว้พร้อมเสิร์ฟ รับประทานพร้อมผักลวก หรือผักสลัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น