ส่วนประกอบ
เนื้อสันนอก หรือเนื้อน่องหั่นเต๋า 1.5X1.5 นิ้ว 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
หอมใหญ่หัวเล็ก หรือหอมแขก 5 หัว
มันฝรั่งหั่นเต๋าใหญ่ 2 หัว
ลูกกระวานคั่ว 5 ลูก (ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
อบเชยคั่วยาว 1 ซม. 1 ชิ้น (ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
น้ำมะขามเปียกข้นๆ ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี และรากผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
ข่าซอย 5 แว่น
พริกไทย 12 เม็ด
ยี่หร่า ½ ช้อนชา
ลูกกระวานคั่ว (แกะเอาเมล็ดข้างในคั่ว) 2 ลูก
อบเชยคั่ว 1 ½ เซนติเมตร
กานพลู 3 ดอก
กะปิเผา 2 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
นำหัวหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ลูกผักชี รากผักชี พริกไทย ยี่หร่า ลูกกระวาน อบเชย และกานพลูไปคั่วด้วยไฟอ่อนให้หอม โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด แล้วพักไว้
ต้มเนื้อกับหางกะทิประมาณ 30 นาที จนเนื้อสุกพักไว้ (เก็นน้ำต้มเนื้อไว้) นำหัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง ตั้งไฟใส่เครื่องแกงลงผัดจนหอมและแตกมัน (ระหว่างผัด หากแห้งเกินไปสามารถเติมหัวกะทิเพิ่มได้) นำเนื้อที่ต้มไว้ลงไปผัด ใส่หัวกะทิที่เหลือ และน้ำต้มเนื้อที่เหลือ
เมื่อน้ำกะทิเดือด ใส่คนอร์ซุปเนื้อก้อน มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว ลูกกระวาน และ อบเชยแท่งลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนเนื้อสุกนุม
หมายเหตุ รับประทานคู่กับขิงดอง แตงกวาดอง หรือ น้ำอาจาด เนื้อสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ตามชอบแต่อาจจะใช้เวลาการเคี่ยวให้นุ่มไม่เท่ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น