วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มัสมั่นเนื้อ

ส่วนประกอบ

    เนื้อสันนอก หรือเนื้อน่องหั่นเต๋า 1.5X1.5 นิ้ว 1 กิโลกรัม
    หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
    หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
    ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
    หอมใหญ่หัวเล็ก หรือหอมแขก 5 หัว
    มันฝรั่งหั่นเต๋าใหญ่ 2 หัว
    ลูกกระวานคั่ว 5 ลูก (ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
    อบเชยคั่วยาว 1 ซม. 1 ชิ้น (ใช้สำหรับลอยน้ำแกง)
    น้ำมะขามเปียกข้นๆ ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง
    น้ำตาลปีบ ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง
    น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    คนอร์ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
    เครื่องแกง
    พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
    หอมแดงซอย 7 หัว
    กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
    ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    ลูกผักชี และรากผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
    ข่าซอย 5 แว่น
    พริกไทย 12 เม็ด
    ยี่หร่า ½ ช้อนชา
    ลูกกระวานคั่ว (แกะเอาเมล็ดข้างในคั่ว) 2 ลูก
    อบเชยคั่ว 1 ½ เซนติเมตร
    กานพลู 3 ดอก
    กะปิเผา 2 ช้อนชา
    เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

    นำหัวหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ลูกผักชี รากผักชี พริกไทย ยี่หร่า ลูกกระวาน อบเชย และกานพลูไปคั่วด้วยไฟอ่อนให้หอม โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด แล้วพักไว้
    ต้มเนื้อกับหางกะทิประมาณ 30 นาที จนเนื้อสุกพักไว้ (เก็นน้ำต้มเนื้อไว้) นำหัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง ตั้งไฟใส่เครื่องแกงลงผัดจนหอมและแตกมัน (ระหว่างผัด หากแห้งเกินไปสามารถเติมหัวกะทิเพิ่มได้) นำเนื้อที่ต้มไว้ลงไปผัด ใส่หัวกะทิที่เหลือ และน้ำต้มเนื้อที่เหลือ
    เมื่อน้ำกะทิเดือด ใส่คนอร์ซุปเนื้อก้อน มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว ลูกกระวาน และ อบเชยแท่งลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนเนื้อสุกนุม
    หมายเหตุ รับประทานคู่กับขิงดอง แตงกวาดอง หรือ น้ำอาจาด เนื้อสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ตามชอบแต่อาจจะใช้เวลาการเคี่ยวให้นุ่มไม่เท่ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น