วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
หมูผัดกะปิ
ส่วนประกอบ
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
พริกขี้หนูแดงซอย 2 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า(สำหรับต้มหมู) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
แบ่งน้ำเปล่ามาละลายกะปิพักไว้ ตั้งหม้อต้มหมูสามชั้นที่หั่นไว้จนหมูสุกนุ่ม นำขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
นำกระเทียมกับพริกขี้หนูมาโขลกพอละเอียด แล้วพักไว้
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกผัดให้หอม ใส่กะปิที่ละลายไว้ ผัดจนกะปิมีกลิ่นหอม ขณะผัดให้ระวังกะปิไหม้ ใส่หมูสามชั้นต้มลงไปผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลปีบ และน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ แล้วใส่ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ ถ้าชอบเผ็ดมาก แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น