ส่วนประกอบ
ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือก (ประมาณ 250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 10 ดอก
ขิงซอยสำหรับโรยหน้า
ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทย สำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
นำข้าวสารไปล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ หลังจากนั้นน้ำใส่หม้อตั้งไฟไว้ ใส่ข้าวสารลงไปต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟลง โดยใช้ไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
นำคนอร์ซุปหมูก้อน และตังฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ
เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่เห็ดหอม และกุ้ง เมื่อส่วนผสมเริ่มสุกให้ปิดไฟ
นำขิงซอย ต้นหอม ผักชี ผักชีใหญ่ กระเทียมเจียว และพริกไทยโรยหน้าตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น