วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปูม้าผัดพริกไทยดำ


ส่วนประกอบ
ปูม้า (ประมาณ 2-3 ตัว) 400-500 กรัม
พริกไทยดำบุบหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ¼ หัวใหญ่
พริกหวานสีเขียว แดง เหลืองอย่างละ ¼ ลูก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ¼ ช้อนชา
คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดปู
วิธีทำ
ดึงกระดองปู ฟองน้ำข้างตัวปูออก ล้างให้สะอาด และสับเป็นชิ้นใหญ่ ทุบก้ามปูพอเปลือกแตก แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนพอสุก พักไว้
นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมเจียวในน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เหล้าจีนและคนอร์อร่อยชัวร์ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงผัดเล็กน้อย
ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน 3 สีลงไปผัดให้เข้ากันและเดือด ใส่ปูที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุก ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
หมายเหตุ
พริกไทยดำนำมาคั่วก่อนบดจะทำให้หอมมากขึ้น และถ้าชอบเผ็ดพริกไทยสามารถเพิ่มพริกไทยได้อีกตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น