วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ข้าวหมกไก่แบบอินเดีย


ส่วนประกอบ
ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวเก่า) 2 ถ้วยตวง
น่องไก่ หรือสะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
หัวหอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
ลูกเกด 50 กรัม
เม็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
มะเขือเทศปอกเปลือกเอาเม็ดออกผ่า 6 ชิ้น 2 ลูก
เนยละลาย 125 กรัม
น้ำมันพืช 125 กรัม
นมเปรี้ยว ½ กรัม
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หญ้าฝรั่น ½ ช้อนชาแช่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
อบเชยป่น ½ ช้อนชา
กานพูล 5 ดอก
ลูกกระวาน 5 ลูก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ½ ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย ½ ถ้วยตวง
ขิงแก่บด ½ ถ้วยตวง
ผักชีซอย ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียวแกะเมล็ดออก 2 เม็ด
น้ำ ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
นำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.หมักไก่กับนมเปรี้ยว พริกบด ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา อบเชย พริกไทย กระวาน กานพลู ขิง กระเทียม และคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
2.เจียวหัวหอมแดงให้เหลืองพักไว้
3.ต้มน้ำให้เดือด นำข้าวลงลวกสักครู่เทใส่กระชอนผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำข้าวผสมกับผงกะหรี่ ½ ช้อนชา น้ำมันหอมเจียว น้ำมันเนย น้ำหญ้าฝรั่น ลูกเกด ถั่วลันเตา มะเขือเทศ น้ำเปล่า และคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันพักไว้
4.หุงข้าวหมกไก่โดยนำไก่ใส่ลงก้นหม้อที่จะใช้หุง แล้วนำข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปปิดฝาหม้อให้สนิทหุงแบบเช็ดน้ำ หรือนำไปเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนสุก หรือจะหุงโดยใช้หม้อหุงข้าวก็ได้แต่จะสุกช้าต้องหมั่นคอยกด cook จนกว่าไก่และข้าวจะสุกและหมั่นพลิกไก่ให้สุกทั้งสองข้าง5
5.ทำน้ำจิ้มโดยผสมน้ำตาล เกลือ และนำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น นำส่วนผสมทั้งหมด ไปปั่นกับใบสะระแหน่ ต้นหอม ขิง ผักชี และพริกชี้ฟ้า เข้าด้วยกันจนละเอียด แล้วจึงรับประทานกับข้าวหมกไก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น