วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ข้าวผัดสเปน


ส่วนประกอบ
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วยตวง
กุ้ง ปลาหมึก หอยเชลล์ หอยแมลงภู่ 2 ถ้วยตวง
Chorizo sausage หั่นเป็นแว่น ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
หอมใหญ่ 1 ลูก หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
หญ้าฝรั่น (Saffron) 1 ช้อนชา (แช่ด้วยน้ำอุ่น 1-2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเหลือง แดง เขียว หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
อิตาเลียนพาสลีย์สับ 1 ช้อนชา
ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนไฟใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่อาหารทะเลดลงผัดในน้ำมันให้สุกพอดี เติมไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะเพื่อดับกลิ่น ตักใส่จานพักไว้
2.ตั้งกระทะบนไฟใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม เติมหอมใหญ่ พริกหวานและมะเขือเทศลงไปผัดพอสุก แล้วใส่แครอท และถั่วลันเตาผัดพอเข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยที่หุงแล้วลงไปผัด ตามด้วยอาหารทะเลที่ผัดไว้ ผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำหญ้าฝรั่นลงไป ผัดต่อให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยคนอร์ผงอร่อยชัวร์ น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.ใส่พาสเลย์สับผัดให้เข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
5.หมายเหตุ สูตรต้นตำรับจะใส่ข้าวดิบลงไปแล้วรอให้สุกไปด้วยกัน แต่ขอดัดแปลงนิดหน่อยเพื่อประหยัดเวลาโดยหุงข้าวไว้ก่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น