วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558
ข้าวมันไก่
ส่วนประกอบ
สะโพกไก่ และอกไก่ 500 กรัม
ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
กระเทียมปอกเปลือกทุบ 3 กลีบ
ขิงหั่นแว่น 3 แว่น
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
แตงกวา และผักชีสำหรับโรยหน้าตามชอบ
ส่วนประกอบน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ขิงสด 40 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 40 กลีบ
พริกขี้หนู 30 กรัม
เต้าเจี้ยว ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอน้ำเดือด ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน และไก่ลงไป ต้มจนไก่สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ นำน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ไปใช้หุงข้าว
2.ในหม้อข้าวใส่ข้าวสาร 500 กรัม เติมน้ำซุปที่ได้ลงไป 3 ถ้วยตวง ใส่กระเทียม และขิง คนให้เข้ากัน ปิดหม้อหุงปกติจนข้าวสุก
3.ขณะรอข้าวสุกทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ใส่ขิงหั่นแว่น กระเทียมปอกเปลือก รากผักชี พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบ เต้าเจี้ยว และคนอร์อร่อยชัวร์ลงในโถปั่น แล้วปั่นส่วนผสมพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟโดยจัดข้าวมันไก่ที่หุงสุกแล้วใส่จาน หั่นเนื้อไก่ และแตงกวาไว้ข้างๆโรยหน้าด้วยผักชีรับประทานคู่กับน้ำจิ้มข้าวมันไก่
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น