ส่วนประกอบ
กระเพาะปลาขนาดเล็ก 15 ชิ้น
เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก 10 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้น 5 ดอก
ถั่วงอก 1 ถ้วย
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย และพริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กระเพาะปลาลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู (เพื่อให้ดับกลิ่นคาวของกระเพาะปลา)
2.คนเล็กน้อย ต้มต่อให้น้ำเดือด 5 นาที (เพื่อให้กระเพาะปลานิ่มและคายน้ำมันออกมา) จากนั้นนำกระเพาะปลามาล้างน้ำ เพื่อไล่กลิ่นของน้ำส้มสายชู
3.ใช้มือบีบกระเพาะปลาเพื่อเอาน้ำออกอย่างเบามือ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจัดอีก 2 นาที แล้วบีบน้ำออกให้หมด จนกระเพาะปลาแห้งดี พักไว้
4.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อน ใส่กระเทียมสับ เนื้อไก่และเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วเกลี่ยไว้ด้านข้าง ให้เว้นที่ว่างไว้ครึ่งกระทะเพื่อให้เอาไข่ไก่ลง
5.ตอกไข่ใส่ตามลงไปตรงพื้นที่ว่างของกระทะ ยีไข่ให้แตก ใส่กระเพาะปลาลงไปผัดรวมกับไข่และเห็ดหอม ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลทราย เหล้าจีน พริกไทยป่น เมื่อผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ค่อยเติมถั่วงอก ต้นหอม ผัดต่อไปอีกสักครู่ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น