วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น


ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบสำหรับน้ำซุปปลาโอ
แครอทหั่นแว่นบาง ½ หัว
ผงปลาโอแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายญี่ปุ่นแบบเส้น 3-4 เส้น
น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
ส่วนประกอบสำหรับไข่ตุ๋น
ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำซุปปลาโอ 1 ถ้วย
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
กุ้งลวก ปูอัดแฮมหั่นเป็นเส้น และเห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้นๆ ตามชอบ
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.เริ่มทำน้ำซุป โดยนำน้ำใส่หม้อ ใส่สาหร่าย แครอท และผงปลาโอแห้งตั้งไฟกลางให้เดือด ดึงความหอมออกจากผงปลาโอแห้งและความหวานจากแครอท ต้มให้เดือดสักพัก ประมาณ 5 นาที
2.ปิดเตากรองเอาแต่น้ำซุปให้ได้ 1 ถ้วย (250มิลิลิตร) พักไว้ให้เย็น
3.ต่อมาทำไข่ตุ๋นโดยเริ่มจากเตรียมถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่ง(ตามสูตรจะได้ไข่ตุ๋นประมาณ 3ถ้วย) เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดระหว่างรอน้ำเดือด วางกุ้ง ปูอัดและเห็ดหอมลงที่ก้นถ้วย อย่างละ 1-2 ชิ้น(ไม่ควรใส่มากเกินไป)พักไว้
4.ตอกไข่ใส่ชามผสมคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่นลงไป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน เติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากันแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ 2 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน และยังกำจัดฟองอากาศ เทไข่ตุ๋นเบา ๆ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ วางถ้วยลงในลังถึง5
5.นึ่งนาน 20-25 นาที จนไข่สุกยกลงจากเตาโรยต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ
6.หมายเหตุ ผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น ถ้าเป็นหมู ไก่ กุ้ง ควรทำให้สุกก่อนเพราะถ้าใส่เนื้อสัตว์แบบดิบ ๆ จะมีน้ำจากเนื้อสัตว์ออกมาในไข่ตุ๋น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น