แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
แป้งถั่วเขียว 75 กรัม
ไข่เป็ด 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปึก 2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1½ ถ้วย
น้ำปูนใส 1½ ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมใส้
หัวไชโป๊สับละเอียด 100 กรัม
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 แผ่น
ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
ผักชีหั่นละเอียด 1-2 ต้น
ส่วนผสมหน้ากุ้ง
กุ้งสดสับ(1 ถ้วยตวง) 250 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
กะทิ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5-6 ใบ
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
แตงกวาซอยบาง 8 ลูก
หอมแดงซอย 8 หัว
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 2-3 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2-3 ต้น
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.วิธีทำแป้ง
ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำตาลปึก ค่อยๆ ใส่หัวกระทิพร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากันจนเป็นก้อน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด น้ำปูนใสและขมิ้นผง คนให้เข้ากัน
วิธีทำหน้ากุ้ง
2.นำกุ้งมาสับให้ละเอียด นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดขาวให้เข้ากัน ถ้าต้องการให้สีสวยให้เติมสีผสมอาหารสีส้ม 1-2 หยด แล้วคลุกให้ทั่ว
โขลก รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด
เทกะทิใส่ในกระทะ ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงลงผัดให้หอม ใส่กุ้งกับมะพร้าวที่คลุกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งให้เติมกะทิที่เหลือ
ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วผัดให้เข้ากัน
3.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู คนให้ละลายและเข้ากันกันดี ชิมน้ำให้รสชาติออกเปรี้ยวหวานหรือตามชอบ ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
เวลาจะรับประทานให้ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าลงในถ้วย แล้วราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งหน้าด้วยผักชี
4.วิธีทำขนมเบื้องญวน
ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระทะ กรอกแป้งเร็วๆ ให้ทั่วกระทะ ให้แป้งติดกระทะเป็นแผ่นกลมบางๆ
พอแป้งอยู่ตัว ตักน้ำมันหยอดข้างกระทะให้รอบแผ่นแป้ง เอียงกระทะไปมารอบๆ เพื่อให้แป้งสุกทั่ว ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ ไชโป๊ถั่วลิสง หน้ากุ้ง ผักชี
แซะริมแป้งข้างหนึ่งแล้วพับให้เป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับอาจาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น