วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558
ต้มจับฉ่าย
ส่วนประกอบ
ผักคะน้าหั่นท่อนพอคำ 200 กรัม
กะหล่ำปลีชิ้นพอคำ 250 กรัม
กวางตุ้งหั่นท่อนพอคำ 350 กรัม
แครอทหั่นแว่น 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นแว่น 100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 6 ดอก
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นพอคำทอด 1 ก้อน
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 2 ก้อน
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สามารถเพิ่มผักอื่นๆ และลดปริมาณผักที่อยู่ในสูตรลงได้ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างผักให้สะอาด พักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟจนเดือดไว้รอ นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้เข้ากัน
3.นำรากผักชีและเม็ดพริกไทยที่ตำมาผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอหอม
4.เมื่อน้ำเดือดให้นำส่วนผสมที่ผัด ลงไปต้ม ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ใส่ผัก เห็ดหอม และเต้าหู้ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปก้อน จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที หรือจนผักสุกนุ่มตามชอบ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น