วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

หมี่ผัดผักกระเฉด


ส่วนประกอบ
เส้นหมี่ขาวแช่น้ำจนนุ่ม 300 กรัม
ผักกระเฉด (ล้าง-เด็ดเป็นท่อนสั้นๆ) 2 ถ้วย 100 กรัม
กุ้ง (ล้างแกะเปลือกผ่าหลังเก็บมันไว้) 10 ตัว 150 กรัม
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5 เม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มันกุ้งเสวย (มันกุ้งสำเร็จรูป) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอละเอียด พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่มันกุ้งผัดสักครู่จะมีน้ำมันสีแดง ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
3.ใส่เส้นหมี่ลงไป เติมน้ำ ผัดสักครู่จนเส้นหมี่สุก ใส่ผักกระเฉดลงไป ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและมันกุ้งเสวยลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น