วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

กระเพาะปลาตุ๋นน่องไก่

ส่วนประกอบ
กระเพาะปลาแห้งหลอดขนาดกลาง 125 กรัม
ไข่นกกระทาปอกเปลือก 10 ฟอง
เนื้อปูแกะ 100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
ปีกบนไก่ 5-8 ชิ้น
น้ำเปล่า 1.75 ลิตร
แป้งข้าวโพด 75 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 7.5 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
เลือดหมู 1 ก้อนหั่น 8 ชิ้น
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
พริกเหลือง 5 เม็ด
แป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
จิ๊กโฉ่ว ผักชี พริกไทยป่นไว้โรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่เลือดหมูลงไปลวก ตักขึ้นพักไว้
2.นำกระเพาะปลาต้มด้วยน้ำเปล่า 10 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพอเย็น ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นยาว 1 นิ้วพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือด ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน ปีกบนไก่ และเห็ดหอม ต้มประมาณ 5 นาที ใส่กระเพาะปลาลงไป ต้มประมาณ 10 นาทีจนกระเพาะปลานิ่มได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ใส่ลงในหม้อคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียว
4.เมื่อแป้งสุกใส ใส่ไข่นกกระทา และเลือดหมูต้มพอเดือดชิมรสชาติ จัดใส่ชาม โรยเนื้อปูทะเล ผักชีและพริกไทยป่น รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม โดยตำพริกเหลืองให้ละเอียดแล้วใส่ในน้ำสัมสายชู หรือรับประทานคู่กับจิ๊กโฉ่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น