วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสครีมเห็ด


ส่วนประกอบ
เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว 300 กรัม
วิปครีม 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
เห็ดแชมป์ปิญองหั่นแว่น ½ ถ้วยตวง
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันมะกอก หรือเนย สำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป คนให้เส้นจมน้ำหมดทุกเส้น หรี่ไฟอ่อนพร้อมปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที แล้วเช็คว่าสุกหรือยัง (ลองหักดูว่า ข้างในเป็นสีเสมอกันหรือไม่ หากตรงกลางมีสีขาวๆ แสดงว่ายังไม่สุก) นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก นำไปคลุกกับน้ำมันพืช พักไว้
2.ตั้งกระทะละลายเนย 2 ช้อนโต๊ะ เมื่อเนยละลาย นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกและมีกลิ่นหอม
3.นำแฮมและเห็ดลงไปผัดจนสุกเหลืองเล็กน้อย แล้วตักใส่ชาม พักไว้
4.นำเนยที่เหลือใส่ในกระทะ ใส่แป้งลงไป รีบคนให้เข้ากันจนแป้งสาลีสุก โดยใช้ไฟอ่อน เติมน้ำเปล่าและคนอร์อร่อยชัวร์ลงไปพร้อมกับคนเร็วๆ ให้แป้งกับน้ำเข้ากันดี ไม่จับเป็นก้อน
5.นำวิปครีมใส่ในกระทะ และต้องคนตลอดเวลาเพื่อสังเกตว่าซอสเริ่มเหนียวหรือยัง เมื่อซอสเริ่มเหนียวให้ใส่แฮมที่ผัดไว้ลงไป เติมพริกไทยลงไปพร้อมคนให้เข้ากัน ผัดต่อจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดข้นและเข้ากันดีแล้วปิดเตา ตักราดบนสปาเก็ตตี้ที่จัดจานเตรียมไว้ หรือจะนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกกับไวท์ซอสครีมเห็ด ตักจานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น