วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

เกี้ยวกุ้งน้ำ

ส่วนประกอบ
กุ้งสดปอกเปลือก หรือกุ้งแช่แข็ง 200 กรัม
น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยวประมาณ 40 แผ่น
ผักกวางตุ้งลวกตามชอบ
น้ำเปล่า 2 ลิตร
หัวไชเท้า 200 กรัม
คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวตามชอบ
วิธีทำ
1.ทำเกี๊ยวโดยนำกุ้ง น้ำมันงา แป้งข้าวโพด มาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ประมาณ 20 นาที
2.นำกุ้งที่ได้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว จากนั้นนำแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไว้ไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว พักไว้
3.นำผักกวางตุ้งไปลวกในน้ำเดือด โดยใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ผักมีสีเขียวสด พอ ผักกวางตุ้งสุก ตักออกแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
4.จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่หัวไช้เท้าที่หั่นไว้ลงต้มประมาณ 10 นาทีหรือจนหัวไช้เท้าสุก
5ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อนเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีด้วยไฟอ่อน เพื่อให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อมขึ้น (ให้รสชาติของน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อหัวไช้เท้า)
6.จัดเสิร์ฟโดยนำกวางตุ้ง และเกี๊ยวที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยเติมน้ำซุปโรยด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น