วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น


ส่วนประกอบ
เนื้อวัวติดมัน สไลด์บาง 300 กรัม
ขิงขูดละเอียด 5 กรัม
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 3 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาโอแห้ง หรือผงดาชิ ¼ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ต้น
หัวหอมใหญ่ 1 ลูกหั่นเสี้ยว 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ข้าวสวยญี่ปุ่น และขิงดองสีแดงตามชอบ
วิธีทำ
1.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดปิดไฟ ใส่ไข่ลงไปปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำออกมาแช่น้ำเย็น พักไว้
2.นำผงดาชิ หรือปลาโอแห้งมาแช่น้ำร้อน (120 มล.) ไว้สัก 10 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้
3.ขูดขิงสดให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ½ ช้อนชา ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเนื้อวัวลงไปลวกพอสุก ตักขึ้น พักไว้
4.ทำน้ำซอสโดยใส่สาเก มิริน โชยุ น้ำตาลผสมให้เข้ากันในกระทะ เร่งไฟพอซอสเดือด แล้วใส่น้ำซุปปลาโอ ขิงขูด คนอร์อร่อยชัวร์ และหอมใหญ่ปิดฝาต้มให้เดือดสักครู่ แล้วเปิดฝา หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่เนื้อลงไป เมื่อเนื้อสุกให้ปิดไฟ นำเนื้อที่ได้ราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น