วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558
ผัดโหงวก๊วย
ส่วนประกอบ
รังเผือกทอด 1 อัน
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
อกไก่หั่นเต๋า 200 กรัม
แป้งสาลี ¼ ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 100 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนทอด 3 เม็ด
พุทราจีนเชื่อม 100 กรัม
เกาลัดต้มสุก 100 กรัม
แปะก๊วยต้มสุก 100 กรัม
แห้วต้มสุก 100 กรัม
ต้นหอม (หั่นท่อน 2 นิ้ว) ¼ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 3 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำไก่มาคลุกกับคนอร์อร่อยชัวร์และแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันจนร้อนตามด้วยเกาลัด พุทราจีน แปะก๊วย แห้ว ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ผัดให้เข้ากันและแป้งสุก
4.เติมเนื้อไก่ลงผัดพอให้เข้ากัน ค่อยเติมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกทอด ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่รังเผือกทอด พร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น