วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้


ส่วนประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ต้มสุก 3 ถ้วยตวง
เนื้อหมูต้มสุกหั่นชิ้นบางประมาณ 150 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูสับละเอียด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดสับละเอียด 1 ½ ช้อนชา
รากผักชี ต้นหอมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น ½ ถ้วยเล็ก
น้ำส้มสายชู หรือจิ๊กโฉ่ว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า หรือนำที่ได้จากการต้มหมู 2 ถ้วยตวง
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผักชี และต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้มาลวกในน้ำร้อนจนสุก ตักชึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกซีอิ๊วญี่ปุ่นและน้ำมันงา พักไว้
2.นำหมูที่ต้มจนสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วเรียงหมูบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน นำกระเทียม ขิงสับ พริกสับ รากผักชี และต้นหอมสับลงผัดจนหอมดี เติมน้ำ คนอร์ซุปก้อนคนให้ซุปก้อนละลาย ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู น้ำตาล ชิมให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็มตามชอบแล้วนำมาราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดเตรียมไว้ เหยาะน้ำมันงา โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น