วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมจีบปู

ส่วนประกอบ
หมูบดละเอียด 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
เนื้อปู 50 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำสับ 50 กรัม
น้ำมันงา ¼ ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยกับรากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ
วิธีทำ
1.ผสมหมูบด กุ้ง มันหมู เนื้อปู เห็ดหอม น้ำมันงา กระเทียมพริกไทยโขลก แป้งมัน และคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากันและนวดจนส่วนผสมเหนียว นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนนำมาห่อประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2.นำหมูที่หมักไว้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ตกแต่งด้วยเนื้อปูด้านบน
3.นำขนมจีบที่ห่อไว้ไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาที หรือจนสุก จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับซอสพริก หรือซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว)
4.ไม่ควรใช้มือคลุกเพราะผงหมักทอดกรอบจะติดมือทำให้รสชาติไม่คงที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น