วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

เกี้ยมอี้น้ำ

ส่วนประกอบ
หมูบด (1 ถ้วยตวง) 250 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
เส้นเกี้ยมอี๋ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียม ถั่วงอกตามชอบ
วิธีทำ
1.นำหมูมาหมักกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน พักไว้ ลวกตับหมูในน้ำเดือดพอสุกพักไว้ นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หมูที่หมักไว้ลงในหม้อโดยปั้นเป็นก้อนกลมๆ หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส
3.จัดเสิร์ฟโดยลวกถั่วงอกกับเกี้ยมอี๋ในน้ำเดือดสักครู่ ใส่ลงในชามเสิร์ฟ ตักน้ำซุปใส่ตามชอบ ใส่หมูและตับหมูโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น