วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558
โกยซี่หมี่
ส่วนประกอบ
เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้น 200 กรัม
กุ้ยช่ายขาวหั่นท่อน 2 นิ้ว 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 5 ดอก
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ¼ ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำ ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดบะหมี่ และผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.นำหน่อไม้ที่หั่นไว้มาต้มในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ นำเส้นบะหมี่มายีให้แตกออกจากกัน นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้กรอบเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำพอเดือด ใส่หน่อไม้ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำมันงาและคนอร์อร่อยชัวร์ลงไป คนให้เข้ากัน
3.พอเดือดและส่วนผสมทั้งหมดสุกใส่กุ้ยช่ายขาว ใส่แป้งที่ละลายไว้ลงไป ค่อยๆ คนจนข้นเหนียว ตักราดบนเส้นหมี่ที่ทอดไว้ โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมชุดเครื่องปรุง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น